Home / Phụ Kiện / Thùng gỗ sồi đựng rượu nên chọn loại như thế nào?

Thùng gỗ sồi đựng rượu nên chọn loại như thế nào?

Trong quá khứ cách đây hơn 2000 năm người ta đã biết cách chọn lựa các loại gỗ đặc biệt để ủ rượu nhưng khi thử nghiệm với nhiều loại gỗ khác nhau không một ai có thể cho ra được một loại rượu hảo hạng bằng loại gỗ sồi. Không những thế gỗ sồi còn giúp cho các loại rượu có màu sắc đặc biệt và cuốn hút hơn. Chính vì vậy mà bất cứ ai khi nghĩ đến ủ rượu sau khi chưng cất đều nghĩ đến chọn cho mình các loại gỗ sồi đặc biệt nhất để ủ thứ thức uống tuyệt vời này.

Tác dụng của gỗ sồi như thế nào với rượu tây?

Trước khi nói đến các yếu tố khoa học, các chất có trong gỗ sồi có thể nảy sinh ra các phản ứng với rượu chúng ta nên nói đến kinh nghiệm của các nhà làm rượu lâu năm họ đã thử nghiệm như thế nào trên gỗ sồi nhé.

  1. Đầu tiên gỗ sồi có thể tiết ra một số chất mà khi ngấm dần vào rượu, giúp cho chất cứng, chát từ vỏ và cuống nho sẽ từ từ trở nên mềm mại hơn, tạo được độ cân bằng tốt nhất cho rượu.
  2. Thứ hai những chất này có khả năng khiến cho hương vị của rượu vang trở nên nồng ấm, rượu trở nên mạnh hơn và có màu đỏ sẫm hấp dẫn hơn.
  3. Thứ ba một số loại gỗ sồi sẽ giúp cho rượu có hương thơm tự nhiên như: mùi vani, mùi khói, mùi bánh mỳ cháy
  4. Thứ tư nếu bạn ngâm vang trắng trong thùng rượu gỗ sồi lâu dần thì vang trắng sẽ chuyển sang màu vàng rơm và trắng đục nhưng chất lượng và hương vị thì lại không thay đổi.
  5. Thứ năm gỗ sồi không bị rỗ nên khả năng rượu ngấm vào các sớ gỗ là không hề có.

Cấu tạo của thùng gỗ sồi như thế nào?

Sự thực mà nói cái này hơi chuyên ngành của thợ mộc, ít ai quan tâm đến cách đóng thùng gỗ sồi mà họ quan tâm nhiều hơn về cách bảo quản rượu nhưng chúng ta vẫn nên nói đến để có thêm nhiều thông tin trang bị cho bản thân cũng không phải là thừa.

Thùng gỗ sồi được tạo ra bằng cách ghép nhiều thanh gỗ có cùng một kích thước lại với nhau nhưng vẫn tạo ra khe hở vừa phải để cho phép một lượng nhỏ nước và cồn của rượu trong khi ủ bay hơi ra ngoài và Oxy bên ngoài có thể lọt vào trong. Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi là với việc để oxy vào như vậy có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của rượu thì sao? Thực ra nếu không có oxy lọt vào các khe hở này thì chắc chắn một điều bạn khó lòng sản xuất được các loại rượu có thứ nước đầu tiên hảo hạng nhất. Oxy lọt vào trong thùng rượu cũng sẽ là chất xúc tác hữu dụng khiến cho độ chát của rượu dịu bớt đi.

Có bao nhiêu loại gỗ sồi? Gỗ sồi ở đâu là tốt nhất?

Gỗ sồi được trồng ở nhiều nơi trên thế giới từ Châu Âu đến Châu Mỹ, và tại mỗi quốc gia cũng cho ra các loại gỗ khác nhau, như gỗ sồi được trồng ở USA thì cho hương vị khác gỗ sồi trồng ở Pháp. Chính vì sự đa dạng này đã tạo ra guu uống rượu rất khác nhau ở tất cả các nơi trên thế giới.

Đóng thùng chứa rượu

Có nhiều loại sồi nhưng chỉ có 3 loại được chọn để ủ rượu: Gỗ sồi Albar, gỗ sồi thông thường (Quercus Robar hoặc Pedunculata) và gỗ sồi trắng.

Không có loại gỗ sồi tốt nhất mà chỉ có loại gỗ sồi phù hợp nhất cho từng loại nho, nếu bạn thích một chai vang có hương thơm nồng nàn thì chọn loại gỗ sồi có xuất sứ từ Pháp, còn nếu bạn muốn thứ rượu vang có vì cay nồng thì nên xem xét chọn giống gỗ sồi có xuất sứ từ USA là hợp lý nhất.

Rượu ủ trong thùng gỗ sồi càng lâu thì càng ngon? điều này có đúng không?

Sự thực mà nói điều nay chỉ đúng với một vài loại nho mà thôi, không phải nho nào ủ với gỗ sồi cũng được, và cũng không phải loại nho nào chúng ta để càng lâu trong các thùng gỗ sồi cũng sẽ cho ra thứ rượu hảo hạng. Mỗi loại có mỗi khoảng thời gian ủ khác nhau để ra được màu và mùi vị tuyệt vời nhất.

Thông thường chỉ có vang đỏ mới được ủ sồi, các loại vang trắng chỉ có dòng nho Chardonnay người ta ủ để rượu có màu và vi ngon hơn. Đặc điểm chung của vang trắng chỉ là rượu nhẹ, khai vị nên nếu ủ trong thùng gỗ sồi lâu sẽ hỏng hết các đặc tính này của rượu.

Check Also

Các loại ly dùng để uống rượu vang

Thanh thoát, sang trọng, quý phái và tinh tế chính là những mỹ dành cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *