Home / Rượu Trái Cây / Rượu táo mèo: chọn như thế nào và ngâm ra sao

Rượu táo mèo: chọn như thế nào và ngâm ra sao

Rượu táo mèo là một đặc sản của người Sa Pa, được ngâm ủ từ trái sơn tra – một loại táo rừng mọc hoang trên dãy Hoàng Liên Sơn. Rượu táo mèo được ví như những con người Sa Pa vậy, vừa mộc mạc, dân dã nhưng vô cùng độc đáo.

Một bà lão người Mông kể rằng: “Những đôi trai gái thích rượu Táo Mèo vì chưa yêu nhau, sau khi uống cùng nhau những bát rượu táo mèo họ sẽ say nhau, cái say như lời ước nguyền rằng đôi lứa sẽ say nhau suốt đời và chia sẻ những hương vị đắng cay, mặn, ngọt như những đặc tính mà bát rượu táo mèo đang có…”. Thưởng thức những chén rượu táo mèo, người dùng sẽ được say bởi vị chát nồng của rượu, của núi rừng đại ngàn và tình người nơi đây.

Táo mèo là một loại quả có vị chua chát, tính hơi ấm, có tình quy can, tì vị. Táo mèo có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người: chữa bệnh mất ngủ, giúp tiêu hóa tốt, giảm cholesterol, tốt cho tim mạch, bảo vệ gan và giảm cân. Do vậy cứ vào tháng 9 tháng 10 hằng năm, nhiều người lại tìm lên vùng cao Tây Bắc để tự tay mua cho mình những trái Táo mèo chất lượng về ngâm rượu.

Cách chọn táo mèo ngâm rượu

Việc chọn táo mèo có vai trò rất quan trọng bởi chính nguyên liệu đóng vai trò quyết định đến chất lượng của bình rượu bạn đang chuẩn bị ngâm.

Qua kinh nghiệm từ thực tiễn đã được đúc kết thì vùng Yên Bái (Mù Cang Chải, Văn Chấn, Tú Lệ...) Sơn La (Phù Yên, Thuận Châu…), Lào Cai (Bắc Hà, SaPa)… là những nơi nổi tiếng với những quả táo mèo ngon và chất lượng.

Khi chọn táo mèo ngâm rượu, nên:

 • Chọn những quả cứng không bị dập để chất lượng rượu đạt tốt nhất.
 • Chọn những quả có hình hơi dẹt bởi những quả này là những quả chín đúng vụ và có gốc lâu năm.
 • Những quả bị sâu và xấu bởi táo bị nhám và sâu mới ngon. Chọn những quả nhỏ nhưng cầm lên thấy nặng. Không nên chọn những quả to vì quả to thường nhiều nước mà không ngon.
 • Bên cạnh đó nên chọn những quả chín vì sẽ có mùi thơm. Táo xanh sẽ chua nên khi ngâm rượu sẽ làm cho rượu bị chát và không thơm.
 • Vào tháng 9, 10 sẽ có táo má đào nên chọn táo ngâm rượu vào những tháng này sẽ đúng chuẩn.
 • Hạt táo rất tốt cho sức khỏe nên không nên bỏ đi.

Cách chọn bình ngâm rượu táo mèo

Việc lựa chọn bình ngâm rượu rất quan trọng vì nó không chỉ có tác dụng bảo quản mà còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng của rượu táo mèo.

Hiện tại trên thị trường có hai loại bình ngâm chính là bình thủy và bình nhựa. Có thể những loại bình nhựa sẽ tiết kiệm chi phí, tuy nhiên ngâm rượu sẽ không thơm ngon và có thể gây hại cho sức khỏe. Còn bình thủy không những đáp ứng được về mặt thẩm mỹ mà còn giúp ủ lên những bình rượu thơm ngon, chất lượng và đảm bảo sức khỏe.

Chọn rượu ngâm táo mèo như thế nào?

Những loại rượu có độ cồn dao động từ 40 đến 45 độ sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những bình rượu ngâm chất lượng. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào khẩu vị thích uống loại rượu nặng hoặc nhẹ độ của người ngâm.

Mặt khác, nên chọn những loại rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc mua những nơi mà bạn biết và tin tưởng. Hiện nay rượu giả, rượu lậu rất nhiều nên phải thực sự cẩn thận để chọn lựa cho mình được loại rượu ngâm như ý.

Cách ngâm rượu táo mèo

Táo mèo được ngâm theo nhiều cách khác nhau: ngâm rượu táo mèo tươi, ngâm rượu táo mèo khô, ngâm trực tiếp táo mèo với rượu hoặc ngâm hỗn hợp hai loại táo mèo tươi và khô lại với nhau. Quy trình ngâm rượu trải qua các bước: chọn táo, chế biến, chọn bình, chọn rượu và chọn vị trí đặt bình.

 • Cách ngâm táo mèo tươi.
  • Bước 1: Từ những quả táo mèo tươi được chọn lựa, tiến hành thái lát quả táo (nên thái càng mỏng càng tốt). Sau đó đem rổ táo đã thái ngâm vào nước muối loãng trong vòng 30 phút đến 1 tiếng để làm vơi vị chát trong táo mèo.
  • Bước 2: Khi vớt táo ra để cho ráo nước, cho táo và mật ong hoặc đường vào bình ngâm theo tỷ lệ táo mèo với đường hoặc mật ong là 3:2. Sau đó đóng nắp bình lại và để nơi không có ánh sáng trong vòng 7 đến 10 ngày.
  • Bước 3: Vớt táo ra và tiến hành ngâm với rượu ở bình khác trong vòng 2 đến 3 tháng là có thể dùng được. Thời gian ngâm càng lâu thì rượu càng ngon bởi rượu và táo mèo sẽ hòa quyện vào nhau tạo hương vị nồng nàn.

Đây là cách ngâm thông thường, được nhiều người biết đến và áp dụng. Do táo mèo lúc đầu ngâm chung với đường hoặc mật ong nên khi tiến hành ngâm với rượu không còn vị chua và chát, thay vào đó là vị ngọt dễ uống. Tuy nhiên người nào tinh vị sẽ cảm nhận được đây là vị ngọt của đường hoặc mật ong chứ không phải là vị ngọt của táo.

 • Cách ngâm rượu táo mèo khô
  • Bước 1: Sơ chế tào mèo khô: sau khi mua táo mèo khô, nên rửa qua táo mèo với nước lã để làm sạch táo. Sau đó dùng một ít rượu ngâm táo tráng qua táo mèo khô.
  • Bước 2: Sao vàng hạ thổ táo mèo: nếu là táo mèo khô được sản xuất bằng công nghệ thì có thể tiến hành ngâm trực tiếp sau bước sơ chế, tuy nhiên nếu là táo mèo phơi khô tự nhiêu thì nên sao vàng hạ thổ, tức là sao táo mèo khô trên chảo lửa nhỏ và đảo đều, sau đó đổ trực tiếp táo mèo xuống nền xi măng sạch và để nguội.
  • Bước 3: Ngâm táo mèo khô với rượu: Bỏ táo mèo khô vào chum đựng rượu vào ngâm theo tỷ lệ 1: 5 (1 ký táo mèo 5 lít rượu). Sau đó lấy một mảnh vải lớn và sạch bịt miệng chum lại cẩn thẩn và lấy nắp đậy lại để rượu không bị bay hơi.

Nếu như đã lỡ bỏ qua mùa vụ của trái táo mèo nhưng vẫn muốn có cho mình một bình rượu táo mèo thì việc lựa chọn táo mèo khô là hoàn toàn thích hợp.

Sau khoảng 100 ngày ủ thì có thể đưa ra dùng được. Nhưng “Rượu ngon càng ủ càng nồng”, nếu như chưa vội thì thời gian ủ rượu nên kéo dài ra để cho rượu càng ngon, hương càng nồng, vị càng quyến rũ.

 • Cách ngâm trực tiếp táo mèo với rượu

Từ những quả táo mèo tươi được chọn lựa và sơ chế, thay vì cắt nhỏ ra thì bạn có thể để nguyên quả táo mèo vào bình và ngâm trực tiếp với rượu theo tỷ lệ 2:3 (2 ký táo 3 lít rượu).

Khi tiến hành ngâm nên chọn hai phần là những quả có màu vàng nhẹ gần chín, một phần là những quả xanh. Nên mua vào giữa mùa hoặc cuối mùa để có thể mua được những quả theo tỷ lệ như ý vì đầu mùa giá vừa đắt lại có nhiều trái xanh, sẽ làm cho rượu chát và ít thơm hơn.

Cách ngâm này là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích thưởng thức vị chua chát nhưng thơm nhẹ của táo mèo. Sau ít nhất ba tháng, bạn có thể đưa ra và cảm nhận vị chát của rượu và táo mèo hòa quyện, đồng thời là hương thơm phảng phất ở cuống họng lan tỏa.

 • Ngâm trực tiếp táo mèo tươi và khô cùng một lúc.

Đối với những người vừa thích sự chua chát, thơm nồng của táo tươi, đồng thời yêu cái màu cánh gián và vị đậm đà của táo khô thì việc ngâm trực tiếp táo mèo tươi với táo mèo khô thật sự là một sự lựa chọn độc đáo.

Sau khi sơ chế táo mèo tươi và táo mèo khô, tiến hành ngâm theo công thức 5:1:5 trong thời gian 3 tháng (5 ký táo mèo tươi, 1 ký táo mèo khô, 5 lít rượu).

Bảo quản rượu như thế nào?

Sau khi quá trình ngâm rượu bước đầu hoàn tất, bạn nên bảo quản những bình rượu ngâm trong môi trường thoáng mát với nhiệt độ khoảng 25 độ. Những bình rượu cần phải được đậy kín để tránh sự bay hơi, tránh ánh nắng mặt trời.

Việc bảo quản rượu trong các hầm rượu hay hạ thổ thật sự là hoàn hảo để tạo ra những bình rượu táo mèo tuyệt hảo. Cách ngâm được một bình táo mèo ngon đó là thời gian ngâm ít nhất là 6 tháng trở lên. Lúc đó táo mèo mới ra chất và rượu mới có được hương vị tốt nhất.

About VnWine

Check Also

Rượu Baileys: món quà dành cho phái đẹp

Với hương vị sữa béo ngậy, ngọt lịm và nồng nàn cùng nồng độ cồn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *