Home / Cognac / Rượu Hennessy Cognac cũ mà mới

Rượu Hennessy Cognac cũ mà mới

Trên thị trường rượu vang từ xửa đến nay dòng rượu Hennessy luôn tạo cho mình một chỗ đứng vững chắc. Điều này đã được minh chứng qua  những số liệu thống kê: hàng năm trên thị trường ước tính khoảng 50 triệu chai rượu Henneyssy.

Danh tiếng của dòng rượu Hennessy được tạo nên bởi một quá trình tồn tại và phát triển lâu đời hơn 200 năm. Dòng rượu này đã dành trọn niềm tin của những người sành rượu và được đánh giá rất cao trong thế giới rượu vang đa sắc màu. Hennessy đã “ôm trọn” nhiều giải thưởng danh giá: huy chương bạc cho Hennessy Black Cognac, giải thưởng “San Francisco World Spirits Competition 2010”…

Hennessy đã “ôm trọn” nhiều giải thưởng danh giá mà không phải dòng rượu nào cũng có được.

Trong quá khứ, Hennessy Cognac là dòng rượu luôn gắn liền với với những bữa tiệc xa hoa, tráng lệ của giới thượng lưu quý tộc, được xem là thức uống chỉ dành riêng cho hoàng gia. Qua hơn 2 thế kỷ, Hennessy lần lượt tiến những bước vững chắc, đạt thành công vang dội và chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Để có được thành công như ngày hôm nay thực sự không phải là điều dễ dàng.

Lịch sử hình thành và phát triển rượu Hennessy

Hãng rượu Hennessy được thành lập vào năm 1765 bởi Richard Hennessy. Vị quý tộc người Ailen này đã chọn Cognac là nơi lập nghiệp. Qua một quá trình cố gắng không ngừng nghỉ cũng như những công trạng mà Richard Hennessy đóng góp cho vua Louis XV, mảnh đất Hennessy là phần thưởng Richard Hennessy được nhận từ nhà vua.

Cái tên Cognac trong Hennessy Cognac xuất phát từ vùng Cognac – một thành phố ở vùng Charentes thuộc nước Pháp. Cognac là thành phố chuyên sản xuất rượu nặng chế biến từ nho. Đồ uống này được người Pháp gọi là Eau-de-Vie de Cognac/Eau-de-Vie des Charentes. Hennessy Cognac là rượu ghép được pha trộn qua quá trình ủ trong thùng gỗ sồi.

Từ những nền móng đầu tiên mà Richard Hennessy tạo dựng, qua quá trình dày công phát triển và hoàn thiện, nhãn hiệu rượu Hennessy ngày càng tạo được  tiếng vang lớn. Năm 1996, Chuyên gia pha chế Yann Fillioux đã tạo ra một loại Cognac hoàn hảo qua quá trình ủ hơn 200 năm.

Như là lời chúc mừng của Hennessy dành cho vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, năm 2009 Hennessy đã sản xuất phiên bản giới hạn của Hennessy Vsop. Con dấu vòng tròn trên chai rượu mang cụm từ “Danh dự của Tổng thống thứ 44”. Toàn bộ số tiền bán chai Hennessy Vsop sẽ được trao cho Qũy học Marshall Thurgood.

Toàn bộ số tiền bán chai Hennessy Vsop sẽ được trao cho Qũy học Marshall Thurgood.

Phân loại Hennessy Cognac

Rượu Hennessy Cognac có 2 loại chính:

  • V.S.O.P và V.O: là thành quả của sự pha trộn giữa rượu 12 – 20 tuổi với rượu 4 tuổi rưỡi. Loại này là kết tinh của mật ong, lá đinh hương, mật ong và vị ngọt của trái cây.
  • Extra, V.O, Napoléon, Vielle Réserve, Hors d’Âge: là thành quả của sự phối hợp giữa rượu 12 – 20 tuổi với rượu 4 tuổi rưỡi. Loại này là sự kết hợp giữa trái cây chín mọng, gỗ sồi, mùi hương phảng phất của hương hoa.

Để được gọi là Cognac thì các hãng rượu luôn phải vượt qua những yêu cầu khắt khe của hệ thống kiểm soát Châu Âu. Riêng Hennessy chưa bao giờ coi những yêu cầu đó là trở ngại mà đó chính là cơ sở, là động lực để họ hoàn thiện, tạo ra những Hennessy Cognac hảo hạng với hương vị nồng nàn, thơm mượt.

Hennessy là thành quả của cả quá trình thử nghiệm và sản xuất. Bắt đầu từ việc lựa chọn thủ công những quả nho tốt nhất cho quá trình lên men. Những quả nho sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi cho đến khi nồng độ cồn ở mức 40 độ. Qúa trình ủ cùng đỉnh cao trong pha chế làm cho hương vị của Hennessy Cognac chạm đến sự êm mượt đánh kinh ngạc.

Cách phân biệt Hennessy Cognac thật/giả.

Việc bắt giả những lô rượu có quy mô lớn vào ngày 22/11/2011 là minh chứng cho “độ hot” của việc làm giả dòng rượu Hennessy Cognac danh tiếng này. Để phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả, bạn cần phải lưu ý khi chọn rượu:

  • Tem rượu: Bạn lấy nước thấm vào tem chai rượu. Khi thấm nước vào, dòng chữ trên tem biến mất và có trở lại khi tem khô thì đây là rượu thật, nhưng nếu dòng chữ biến mất luôn khi tem khô thì đây là rượu giả.
  • Guarantee bọc ngoài nắp chai: Nếu có dấu hiện làm giả thì guarantee sẽ có dấu hiệu bị hư.
  • Bọt khí: Bạn câm chai rượu lắc nhẹ, nếu bọt khí mịn, di chuyển chậm, lan tỏa  bám vào chai và tan nhanh thì là rượu thật. Nếu như bọt khí to, di chuyển nhanh theo chiều thẳng thì đó là rượu giả.
  • Màu sắc: Bạn nên so sánh màu sắc chai bạn đang cầm với những chai rượu còn lại ở cùng một góc ánh sáng. Nếu chai nào có màu sắc khác biệt thì bạn nên nghi ngờ.

About VnWine

Check Also

Rượu Armagnac Napoleon Cognac

Rượu Armagnac Napoleon Cognac

Dòng rượu Armagnac Napoleon được xem là một trong những dòng rượu có thiết kế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *