Home / Health & Fitness / Nồng độ cồn của các loại rượu

Nồng độ cồn của các loại rượu

Rượu vang chính là nước nho có cồn thông qua sự lên men. Mỗi loại rượu có nồng độ cồn khác nhau, điều này tùy thuộc vào lượng đường tự nhiên có trong nước nho.

Những vườn nho được trồng ở vùng khí hậu ấm với nhiều ánh sáng mặt trời sẽ “sản xuất” ra những vựa nho chín đều với độ ngọt cao, và những vùng khí hậu lạnh thiếu ánh sáng sẽ làm ra những chai vang có nồng độ cồn thấp với độ chua cao.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin về chai vang có nồng độ cồn cao nhất? và cách tính nồng độ cồn?

Rượu vang có nồng độ cồn cao nhất

Theo số liệu thống kê về nồng độ cồn của các loại rượu thì Spirytus Rektyfikowany là loại rượu có nồng độ cồn cao nhất (96 độ cồn).

Spirytus Rektyfikowany là một loại Vodka thuộc hãng Polmos ở Ba Lan.

Qua quá trình chưng cất lặp đi lặp lại khoảng 70 lần thì loại rượu này đạt đến gần 96 độ, được mệnh danh là loại rượu có độ tinh chất cao nhất thế giới.

Spirytus Rektyfikowany có hương vị nhẹ nhàng, được làm bằng rượu ethyl có nguồn gốc ngũ cốc nông nghiệp cao cấp. Rượu được trồng ở phía Tây Bắc của Ba Lan, được tinh chế theo công nghệ hiện đại.

Lúa mạnh đen gieo vào mùa thu, thu hoạch vào mùa hè mới được sử dụng vì hàm lượng tinh bột cao. Những hạt lúa mạch chín đều khỏe mạnh sẽ được chọn lọc ở ba giai đoạn: trong thực địa, trong nhà máy chưng cất và trong phòng thí nghiệm chưng cất. Qúa trình chưng cất được tiến hành theo phương pháp truyền thống, sau đó được pha loãng với nước tinh khiết trước khi đóng chai.

Spirytus Rektyfikowany được khuyến cáo không dùng trực tiếp bởi sẽ nguy hiểm đến sức khỏe cho người dùng. Dòng rượu này thường dùng để trộn lẫn với các loại đồ uống khác, làm cơ sở cho rượu mùi tự chế, trong nấu ăn hoặc dùng trong y tế.

Do nồng độ cồn quá cao ảnh hưởng nghiêm trọng cho người dùng (một thiếu niên ở Úc đã chết sau vài giờ do sử dụng rượu) nên nhiều quốc gia đã cấm bán Spirytus Rektyfikowany: Florida, Maine, Bắc Carolina, Ohio, Nevada, Pennsylvania, Tây Virginia…

Cách tính nồng độ cồn trong rượu

Cách tính nồng độ cồn trong rượu đã được Cộng đồng Kinh tế Châu Âu đưa ra vào năm 1983 là tính theo thể tích % của rượu tinh chất có trong rượu (% Vol). Hiện nay nồng độ cồn còn được tính theo tiêu chuẩn của Mỹ (Proof).

Người ta quy ước 2 Proof tương đương 1 % Vol.

Theo cách tính của Cộng đồng Kinh tế Châu Âu thì rượu vang đươc chia thành 5 nhóm:

  • Rượu có nồng độ cồn thấp: nồng độ <10,5 % Vol: những loại rượu này có hương khá nhẹ với vị ngọt dịu. Ví dụ rượu vang Ý ngọt Moscato D’Asti (có nồng độ cồn 5,5%) mang hương thơm tinh tế, nhẹ nhàng của chanh, quế và bạc hà.
  • Rượu có nồng độ cồn trung bình thấp: nồng độ 10,5 % – 11,5% Vol: những loại này được sản xuất từ nho ít ngọt (thường được sử dụng để sản xuất vang trắng và rượu vang sủi bọt).
  • Rượu có nồng độ cồn trung bình: nồng độ >11,5 % – <13,5 % Vol: những loại vang này mang vị ngọt của socola, mận, sim đen trộn lẫn với mùi thơm của gỗ sồi. Ví dụ vang Ý 12 E Mezzo có nồng độ cồn 12,5 % mang vị ngọt của socola, vị ngọt từ mận, sim đen, pha chút vị chát tannin hòa quyện hoàn hảo với mùi thơm của gỗ sồi Pháp.
  • Rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao: nồng độ 13,5 % – 14% Vol: các loại vang này có hương vị đậm đà và nồng nàn hơn.
  • Rượu vang có nồng độ cồn cao: nồng độ >14% Vol: đây là những loại rượu có nồng độ cồn cao nên hay được mô tả là “nóng”.

Mỗi loại vang có nồng độ khác nhau, và nồng độ cao hay thấp không phải là yếu tố hoàn toàn quyết định đến chất lượng rượu vang (nó còn phụ thuộc vào kiểu vang cũng như cấu trúc vang). Điều quan trọng là nồng độ cồn và kết cấu vang kết hợp hài hòa, đem đến sự tinh tế cũng như dư vị kéo dài sau thưởng thức.

About Nguyễn Trà

Check Also

Mẹo thay băng vệ sinh khi đi bơi

Nhiều người cho rằng, khi đến những ngày “đèn đỏ” thì không nên đi bơi. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *