Home / Rượu Vang / Nghề sản xuất rượu vang tại Ý

Nghề sản xuất rượu vang tại Ý

Bạn có biết trên thế giới Ý cũng là một quốc gia có tiếng trong lĩnh vực sản xuất rượu vang hay không. Các thế hệ gia đình tại quốc gia hình chiếc ủng này vẫn duy trì việc truyền nghề từ đời này sang đời khác, mà không làm mất đi những nét tinh tuý nhất của rượu vang.

Thậm chí còn sáng tạo ra được nhiều hương vị hảo hạng hơn, để khi nhắc đến vang không ai nỡ bỏ quên những thương hiệu vang danh tiếng này.

Mọi thứ phải bắt nguồn từ đam mê.

Các gia đình danh tiếng như Anna Maria Abbona, Ferraris Agricola và Azienda Agricola I Campi vẫn duy trì nghề truyền thống của gia đình nhưng có lẽ điều níu giữ họ ở lại chắc chắn phải là đam mê, đam mê trồng nho, đam mê khám phá, đam mê nghiên cứu để cái xương sống của nghề không thể thất lạc và mất mát được. Họ đã duy trì niềm đam mê này như thế nào?

Nghề sản xuất rượu vang ở Ý có lịch sử như thế nào?

Chính những người di cư Etruscan và người Hy Lạp là những người đầu tiên có công gây dựng nền móng cho rượu vang tại Ý. Sau đó người La Mã bắt đầu xây dựng những vườn nho của riêng họ vào thế kỷ thứ II TCN trước khi sản xuất đại trà và gây dựng những kĩ thuật phức tạp về ủ và sản xuất với quy mô lớn như ngày nay.

Bất kì ở nơi đâu việc sản xuất rượu cũng phải đi đôi với nghề trồng nho và ở Ý những gia đình đến từ vùng đất Sicily và phía nam nước Ý đã làm rất tốt điều này. Họ góp công lớn để vang Ý chiếm lĩnh thị trường trong các giai đoạn hưng thịnh của nghành rượu bằng nhưng kỹ năng chăm sóc và đạt sản lượng nho rất cao. Có một khoảng thời gian Rượu vang Ý đứng thứ 2 thế giới chỉ sau mỗi rượu Vang Pháp.

Các vùng trồng và sản xuất rượu vang tại Ý

Đặc điểm thổ nhưỡng tại Ý cũng là một điều quan trọng quyết định đến sự thành baị của rượu vang tại Ý

  • Nước Ý nằm trong phạm vi vĩ độ rộng đã tạo điều kiện phát triển rượu vang trải dài từ dãy An-pơ ở phía Bắc tới vùng tiếp giáp châu Phi ở phía Nam
  • Trên thực tế, Ý là một bán đảo với đường bờ biển dài góp phần tạo điều kiện khí hậu mát mẻ cho các vùng rượu vang ven biển
  • Những dãy núi cao, rộng và sườn núi cung cấp sự đa dạng về độ dốc cho việc trồng nho và điều kiện khí hậu, đất đai.

Rượu vang Ý được phân loại như thế nào?

  • Vini DOP: Loại này được chia làm hai cấp bậc khác nhau để phân biệt cụ thể. Đó là Vini DOC và Vini DOCG. Để đạt được phân loại DOC, những chai rượu vang phải gắn nhãn IGP/IGT trong tối thiểu 5 năm và được quy định rõ ràng về những giống nho, phương thức sản xuất nhất định. Còn đối với DOCG thì rượu vang phải đạt cấp độ DOC trong tối thiểu 10 năm kèm theo những quy định rất chặt chẽ về sử dụng nho và sản xuất rượu vang. Loại rượu này phải được cho vào chai nơi trồng. Nó không được phép chuyên chở trong những thùng lớn và vào chai nơi khác.
  • Varietal Wines: Đây là những loại rượu cơ bản được làm chủ yếu từ những giống nho quốc tế như: Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Sauvignon Blanc, Syrah.
  • Table wine: là dòng rượu vang với chất lượng vừa phải được thành lập trong những năm 1970 và 1980, bởi những nhà làm rượu giàu kinh nghiệm – những người sản xuất đã sản xuất ra những chai rượu vang chất lượng hàng đầu.

Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về rượu vang Ý bạn có thể tham gia các cuộc hội thảo rượu vang Ý tại các thành phố Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh sắp diễn ra để hiểu hơn về Vang Ý.

About VnWine

Check Also

Một số hộp đựng rượu đẹp và sang trọng

Xã hội hiện đại đòi hỏi mọi thứ ngày càng được hoàn hảo và trọn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *