Home / Rượu Vang / Điều gì làm cho một chai rượu trở nên đắt tiền?

Điều gì làm cho một chai rượu trở nên đắt tiền?

 

Một chai rượu vang ngon chưa chắc đã đắt và một chai rượu vang đắt chưa chắc đã ngon, điều này tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.

Hiện nay trên thị trường sự chênh lệch giá rượu vang rất lớn: có những chai chỉ vài trăm ngàn và có những chai lên đến hàng trăm triệu. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt này?

Gía thành của rượu vang được tạo thành bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Lựa chọn những ruộng đất tốt: Ngay từ khâu đầu tiên là lựa chọn những mảnh đất trồng nho đã rất được coi trọng bởi “tấc đất tấc vàng”. Và nếu lựa chọn được những mảnh đất có điều kiện địa chất tốt sẽ làm nền tảng vững chắc cho những chùm nho phong phú với đầy đủ hợp chất và khoáng chất.

Ví dụ: một héc ta ruộng nho trong khu vực Chambertin ở vùng Bourgogne (hay còn gọi là Burgundy) có thể đắt gấp trăm lần một héc ta ở cách đó chỉ vài kilomet nhưng bên ngoài khu vực này.

  • Hạn chế sản lượng: Người trồng nho thường coi trọng chất lượng hơn số lượng, do vậy trong quá trình chăm sóc người ta sẽ tiến hành cắt bỏ những chùm nho xanh mới nở để tập trung dưỡng chất nuôi những chùm nho khỏe nhất. Làm vậy tuy hạn chế số lượng nho thu hoạch cuối mùa, nhưng chất lượng cũng như giá thành của nho sẽ được đẩy lên cao.
  • Thuê nhân công giỏi: Để có được những vựa nho chất lượng cung cấp cho nhà máy tạo ra những chai rượu ngon, nhiều nhà sản xuất “sẵn lòng” trả lương cao để thuê mướn những chuyên gia làm rượu có đủ năng lực và niềm đam mê.

Trong quá trình thu hoạch nho, thay vì máy hái thì những người nhân công đi hái bằng tay để chọn lựa những chùm nho chín mọng, còn những chùm xanh được hái vào đợt sau.

  • Ứng biến thời tiết: Trong quá trình cây nho phát triển hoặc vào mùa thu hoạch, nếu như “mẹ thiên nhiên” có biến động thì những chủ vườn phải bỏ thêm chi phí để “bảo vệ” vườn nho của mình.

Ví dụ: Ở Bordeaux khi cây nho đang nở hoa, kết trái hoặc gần chín mà dự báo thời tiết cho biết sẽ có cơn băng giá sắp tràn tràn vào thì chủ vườn  nho phải đốt những đống lửa lớn suốt đêm trong vườn để nho khỏi bị đông lạnh. Đặc biệt có những nơi người ta còn thuê máy bay trực thăng bay liên tục bên trên các vườn nho để quạt hơi ấm xuống cho tan băng giá.

Bên cạnh đó việc hái nho phải được tiến hành lúc sáng sớm khi mặt trời chưa mọc hoặc ban đêm khi trái nho đã dịu mát bởi hái vào ban ngày ánh nắng mặt trời làm nóng các chất ở trong nho sẽ làm rượu có vị gắt khó uống. Và làm việc trong thời gian đó thì chi phí thuê nhân công sẽ cao, các công cụ thắp sáng sẽ làm phát sinh chi phí nhiều hơn.

 

  • Dụng cụ đắt tiền: Để quá trình lên men hoàn hảo thì dụng cụ ủ nho rất được coi trọng, và những dụng cụ này không hề rẻ.

Ví dụ: Nếu muốn sản xuất những chai vang trắng ngon thì nho trắng phải được lên men trong những vại làm bằng thép không gỉ, có gắn máy điều hòa nhiệt độ; Còn nho đỏ phải được lên men trong những thùng gỗ sồi mới toanh để nhựa sồi thấm vào trong rượu, làm cho rượu có mùi thơm mát như vanille và dịu êm như lụa (giá những thùng gỗ sồi mới khoảng một ngàn đô la một thùng, và mỗi thùng chỉ dùng khoảng ba đến bốn lần, sau đó được dùng để ủ rượu  hạng trung).

  • Thời gian tồn trữ: Người xưa có câu “gừng càng già càng cay”, và thời gian ủ rượu càng lâu thì chai rượu vang càng có giá trị (chỉ áp dụng cho rượu vang đỏ). Thời gian chính là chìa khóa giúp cho hương vị của rượu mượt mà hơn bởi nó “bào mòn” lượng tannin và axit của rượu, đồng thời làm thay đổi hương vị của hương vị trái cây làm cho các loại hương vị này tinh tế và sâu sắc hơn. Do vậy những chai vang ủ càng lâu thì càng chất lượng, và thời gian ủ tỷ lệ thuận với giá thành của vang.

Sau quá trình lên men nếu như rượu bình dân thì chỉ cần lưu trữ khoảng mấy tháng là có thể đem đi tiêu thụ được. Còn rượu thượng hạng phải được ủ trong những thùng gỗ sồi vài ba năm, sau đó được rót vô chai và bảo quản trong những hầm tối khoảng 1 đến 2 năm.

  • Tâm lý người dùng: Ngoài những người sành rượu, có điều kiện lẫn niềm đam mê thưởng thức “cái hay cái đẹp” từ vang thì những người có tiền với tâm lý chơi sang, muốn thể hiện hoặc thói chơi ngông kiểu “đắt mấy cũng uống, giá nào cũng mua” đã vô tình đẩy giá rượu lên cao.

Quảng cáo: Có rất nhiều loại vang có sự chênh lệch rất lớn về giá thành và chất lượng. Chênh lệnh ở đây không có nghĩa là chất lượng của vang dở, mà chính xác hơn là do danh tiếng của hãng cũng như chiến dịch quảng cáo hiệu quả. Và nếu một vài nhà phê bình rượu vang uy tín dành lời khen cho loại vang nào thì đó thật sự là “động cơ” để đẩy giá vang tăng vọt.

 Uy tín chính là chìa khóa vô hình khi nói đến giá rượu.

Trên đây là những cơ sở để đẩy giá rượu vang lên cao. Do vậy thay vì tâm lý chơi sang, chơi trội thì việc lựa chọn cho mình chai vang theo đúng sở thích sẽ phù hợp hơn nhiều, dẫu là vang giá rẻ đó chính là yếu tố vì sao một trai rượu vang lại trở nên đắt tiền.

About Nguyễn Trà

Check Also

Một số hộp đựng rượu đẹp và sang trọng

Xã hội hiện đại đòi hỏi mọi thứ ngày càng được hoàn hảo và trọn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *