Home / Rượu Vang / Cách bảo quản rượu vang chuyên nghiệp

Cách bảo quản rượu vang chuyên nghiệp

Bảo quản rượu vang như thế nào? Khi mà tất cả chúng ta đều biết rượu vang từ lâu đã được xem là một thức uống cao cấp, thường được sử dụng trong những buổi tiệc sang trọng, đêm dạ yến phồn hoa hoặc các buổi tối lãng mạn cùng gia đình và người thân.

Rượu vang đã có lịch sử hình thành ngay từ thời cổ đại, trải qua hàng ngàn năm tồn tại và phát triển, thức uống này ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống ẩm thực cũng như tinh thần con người.

Được chế biến bằng cách lên men nho kết hợp cùng các nguyên liệu đặc biệt, tùy vào từng khu vực sản xuất riêng biệt, rượu vang sẽ có hương vị và cách thưởng thức khác nhau.

Tuy nhiên, một câu hỏi lớn dành cho người sử dụng chính là việc làm sao để tìm ra cách bảo quản rượu vang tốt nhất. Điều không chỉ giúp tăng tuổi thọ của loại thức uống này mà còn khiến chất lượng của rượu vang càng được tăng lên đáng kể, đúng như cách gọi của cổ nhân:

rượu ngon phải ủ lâu năm

Vậy làm thế nào để có thể học được cách bảo quản rượu vang hiệu quả nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm ra câu trả lời.

Lựa chọn vị trí phù hợp để bảo quản rượu vang

Tục ngữ có câu “ăn trong nồi ngồi trong hướng”, hàm chỉ con người trước khi làm một việc nào đó cũng nên xem xét kỹ càng và quan sát chu đáo. Cách tốt nhất nên bắt đầu từ việc xác định đúng vị trí của bản thân.

Việc bảo quản rượu vang cũng tương tự như thế, đó là công việc đòi hỏi người thực hiện phải tinh ý, lựa chọn đúng địa điểm phù hợp để lưu giữ thay vì cất loại thức uống cao cấp này ở một nơi không đáp ứng đủ điều kiện yêu cầu.

Một điểm cần lưu ý, rượu vang rất dễ bị tác động bởi ánh sáng mặt trời khi chúng có thể phá vỡ cấu trúc các hợp chất có trong rượu, làm giảm đi tuổi thọ và hương vị của sản phẩm.

Do đó, người bảo quản cần phải lựa chọn nơi đặt chai rượu hoặc tủ rượu của mình ở những địa điểm khuất ánh sáng mặt trời.

Đó là nguyên nhân những chuyên gia về rượu vang thường bảo quản chúng ở một hầm chứa riêng biệt hoặc trong những loại tủ chuyên dụng cao cấp, có thể tạo ra một vùng tối riêng biệt.

Đối với những người sử dụng hầm rượu, chúng ta nên trang bị hệ thống đèn dây tóc hoặc đèn hơi natri để chiếu sáng vì đây là những loại ánh sáng không gây ra tác dụng phụ cho sản phẩm.

Ưu tiên độ ẩm tương đối khi bảo quản rượu

Độ ẩm lý tưởng người bảo quản nên cân nhắc rơi vào khoảng 50-80%. Đặc biệt ưu tiên mức 70%.

Nếu độ ẩm thấp hơn sẽ làm nút chai bị khô, gây mất đi tính đàn hồi và khiến cho không khí không khí bên ngoài lọt vào trong chai làm mất đi hương vị cũng như tuổi thọ của rượu vang.

Nhiệt độ bảo quản rượu như thế nào gọi là lý tưởng.

Người sử dụng nên bảo quản rượu vang ở khung nhiệt từ 12-18 độ C. Một lưu ý quan trọng, nơi cất giữ rượu vang phải đạt được sự ổn định về nhiệt lượng, tránh sự biến thiên từ nóng chuyển sang lạnh liên tục hoặc ngược lại.

Nếu người sử dụng có cả rượu vang trắng và vang đỏ thì nên cân nhắc chọn loại tủ trữ rượu có hai vùng nhiệt độ để bảo quản chúng một cách tốt nhất. Nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ rơi vào khoảng 15-18 độ C, còn với vang trắng là 12-15 độ C.

Lưu ý tư thế bảo quản

Rượu vang thường có nắp chai làm bằng gỗ. Nút gỗ này có tác dụng ngăn không cho không khí bên ngoài lọt vào chai làm mất vị ngon của rượu.

Do đó, người sử dụng cần phải để cho nút gỗ này luôn ẩm ướt bằng cách đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng vừa để rượu chạm vào nút gỗ.

Ngoài ra, việc hạn chế di chuyển các chai rượu trong thời gian dài sẽ đảm bảo sản phẩm có được hương vị tuyệt hảo nhất mỗi khi chúng ta có nhu cầu sử dụng.

Cách bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp

Đối với một số trường hợp không phải lúc nào mở nắp bạn cũng uống hết chính vì vậy bạn cần phải có cách nào đó bảo quản chỗ rượu còn lại. Nếu không kéo chúng ta sẽ bỏ phí tất cả những chỗ rượu đó, điều mà không phải ai cũng thích.

Để rượu còn giữ nguyên mùi vị bạn nên lưu ý một số mẹo nhỏ sau:

  • Giữ rượu luôn sạch, dùng đúng nắp của chai để đậy lại, không dùng những nắp rượu khác. Để rượu vào nơi có điều kiện thích hợp. Không được để chai nằm ngang mà phải để thẳng đứng. (Lưu ý: việc giữ rựơu chưa dùng hết trong tủ lạnh chỉ để được một khoảng thời gian nhất định để rượu không bị mất đu mùi vị…)
  • Loại bỏ oxi từ rượu: Có nhiều cách để thực hiện việc này như triết xuất qua một chai nhỏ hơn mục đích giảm bề mặt tiếp xúc của rượu và oxi giúp rượu bảo quản được lâu và quá trình lão hoá diễn ra chậm hơn.Chắc chắn một điều là phải được đậy bằng nút kín.
  • Sử dụng các loại máy hút chân không.

Trên đây là một số cách để bạn bảo quản rượu vang bạn có thể áp dụng được ngay với gia đình hoặc có thể áp dụng trong các trường hợp nhà hàng khách sạn hay các buổi tiệc rượu liên hoan cũng rất tốt.

 

About VnWine

Check Also

Rượu Jack Daniels dòng Whisky lâu đời nhất của Mỹ

Với hương vị thơm ngon cùng mùi tiêu đặc trưng, Jack Daniels như là “liều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *