Home / Rượu Vang / Các giống nho làm rượu vang

Các giống nho làm rượu vang

Lâu nay người ta vẫn hay uống những thứ rượu nho hảo hạng mà ít ai để ý đến các quá trình chọn lọc nguyên liệu cũng như quá trình chưng cất ủ lên men như thế nào để ra được các loại rượu ngon quý hiếm đó. Để nắm được các thông tin như thế chúng tôi cũng phải đi tìm hiểu và biết được các giống nho để làm ra những loại rượu này cũng rất là đặc biệt.

Có hai giống nho chính để làm lên các loại rượu vang nổi tiếng như Vang Pháp, vang Chile là nho đỏ và nho trắng.

Đối với nho trắng chia thành rất nhiều loại và được trồng ở nhiều khu vực trên thế giới như:

 • CHARDONNAY: là giống nho chính ở Champagne, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới và có nguồn gốc xuất xứ tại Burgundy. Giống nho này dễ thích nghi với nhiều loại môi trường sống khác nhau nên được trồng nhiều ngoài ra còn một lý do khác nữa mà nhiều người gắn bó với nghề trồng nho làm rượu đó là CHARDONNAY khi được ủ với các thùng gỗ sồi giúp cho rượu có hương thơm đặc sắc hơn.
 • SAUVIGNON BLAN: có nguồn gốc xuất xứ từ Loire Valley, Bordeaux nhưng lại được trồng ở New Zealand là chính. Một số thương hiệu nổi tiếng có nguồn gốc từ giống nho này như: Sancerre và Pouilly – Fumé. Hương vị đặc trưng đối với các loại rượu dùng loại nho này có mùi đặc trưng của cỏ và khoáng chất như: mùi thuốc nổ, mùi hương trái cây vùng nhiệt đới….
 • RIESLING: có nguồn gốc xuất xứ tại Đức nhưng hiện nay lại được trồng nhiều phổ biến ở Alsace và ở Úc. Mặc dù được trồng ở các nước khác nhau cho ra các mùi vị đặc trưng khác nhau nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn sử dụng trong các bữa tiệc rượu phổ biến tại Âu Châu.

 • SEMILION: là giống nho có nguồn gốc xuất xứ tại Bordeaux nhưng ngày nay lại được trồng phổ biến tại xứ sở cờ hoa. Đặc điểm nổi bật của giống nho ở vùng nay có vỏ mỏng vì thế rất có lợi cho nấm Botrytis sinh sống nhưn cũng rất dễ bị thối rữa nếu thời tiết quá ẩm ướt. Đặc biệt hơn chúng con mang rất nhiều hương vị mà không phải vùng trồng nho nào cũng có được.
 • VIOGNIER: được trồng nhiều phía nam của vùng Rhone và có nguồn gốc chính là ở Condrieu nhưng hiện nay giống nho Viognier được trồng ở nhiều nơi khác nhau với diện tích cũng tương đối nhỏ khoảng vài hecta. Trong một vài năm gần đây, những nhà làm rượu ở Languedoc – Roussillon và các nước TG mới đang cố gắng nhân rộng giống nho này. Nhiều người gọi nó là giống nho mới Chardonnay.
 • CHENIN BLANC: có nguồn gốc xuất xứ từ Loire Valley nhưng ngày nay được trồng nhiều ở Nam Phi. Đặc biệt giống nho này có thể cho ra nhiều loại rượu nho khác nhau nếu được để lâu mà không phải pha trộn với các loại nho khác. Chenin Blanc có một dòng nổi tiếng ở Thung lũng Loire như Bonnezeaux, Quarts de Chaume, Vouvray và
  Couteaux du Layon. Giống nho này vỏ mỏng giống SEMILION nên có lợi cho nấm Botrytis.. Mùi vị đặc trưng của rượu ngọt làm từ giống nho này là: mùi quả mộc qua, trà xanh, mùi khoáng chất.

Giống nho đỏ: sơ lược về các giống nho đỏ nổi tiếng trên thế giới để sản xuất rượu như:

 • MALBEC: giống nho này có nhiều đặc điểm tương đối thú vị như được trồng nhiều ở Pháp nhưng lại được biết đến nhiều hơn ở Argentina với hương vị có mùi gia vị và có hương của các loại trái cây hè nổi tiếng ở Châu Âu. Ngoài ra MALBEC cũng được chộn trung với nhiều giống nho khác để cho ra các loại rượu đặc biệt giống như rượu Cahors.
 • CABERNET FRANC đây là một giống nho quan trọng tại vùng Bordeaux vào thời vua chúa ngày xưa giống nho này không thể thiếu trong các khâu chế biến rượu làm thức uống ngày đó.
 • SYRAH/SYRAZ: giống này trồng phổ biến và rất được người dân Úc ưa chuộng, chúng được dùng để làm ra các loại rượu rẻ tiền và có cả các loại rượu cao cấp nổi tiếng tại các trang trại như Penfolds. Đối với giống nho này nhưng người làm rượu lâu năm có thể ủ rất lâu để cho ra các giống rượu đặc biệt phục vụ các tầng lớp trung lưu trên thế giới.
 • MERLOT có nguồn gốc xuất xứ từ Bordeaux nhưng ngày nay chúng lại được trồng nhiều ở Italia và Califonia với đặc điểm nổi bật là quả to và vỏ mỏng.
 • PINOT NOIR: nếu có dịp bạn đi ngang qua những nơi như New Zealand, California và Úc bạn sẽ thấy những cánh đồng trồng giống nho này. Giống nho này vỏ mỏng và trồng thành những bụi nhỏ. Pinot Noir có vai trò sống còn như là một
  trong 3 giống nho được trồng rộng rãi ở Champagne. 
 • CABERNET SAUVIGNON: là lựa chọn tốt nhất cho những nhà sản xuất rượu của những nước trên thế giới như Úc, Nam phi, Bắc Mỹ và NamMỹ thậm chí kể cả Ý, Tây Ban Nha và Tây Châu Âu. Giống nho này quả nhỏ, trái mầu xanh đen, vỏ dầy nên cung cấp một lượng tannin cần thiết, màu sắc đep và rất thơm. Sau khi được ép và ủ lên men giống nho này cho ra rất nhiều hương vị khác nhau khiến cho giới mê rượu cũng khó lòng nhận ra được chúng.

Đây là hai giống nho chính được trồng để sản xuất ra các loại rượu mà chúng thưởng thức, ngoài ra vẫn còn các giống nho khác nhưng các giống nho đó chỉ chiếm số lượng ít trong thị phần trồng nho trên toàn thế giới.

Sưu tầm

About VnWine

Check Also

Rượu Whisky Glenlivet 1824

Rượu vang là “ánh sáng mặt trời được giữ gìn dưới hình dạng của nước” …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *