Home / Whisky / Rượu whisky scotland bạn đã biết về nó chưa

Rượu whisky scotland bạn đã biết về nó chưa

Whisky scotland thứ rượu làm nhiều người phải đắm say sưu tầm cũng như thưởng thức đặc biệt trong những bữa tiệc sang trọng. Nhưng ít ai lại để ý đến lịch sử hình thành và quá trình trở thành một lại thức uống hảo hạng như thế. Vì vậy mà chúng ta hãy thử một lần nhìn lại xem mình đã hiểu chút gì về Whisky hay chưa.

Trong ảnh là một trong những nhà máy chưng cất tuyệt vời của thương hiệu Talisker.

Whisky Scotland được sản xuất như thế nào?

Đầu tiên chúng ta phải nói đến là nguyên liệu để ra đươc loại rượu này. Nguyên liệu để làm nên Whisky là từ nước sạch, men và lúa mạch. Lúa mach được ngâm trong nước, sau đó được phơi trên sàn từ 8 – 21 ngày tùy theo điều kiện môi trường thích hợp, đến khi đủ điều kiện chúng được được vào lò để sấy khô mục đích là ngăn quá trình nẩy mầm và làm cho hạt lúa nhẹ hơn so với ban đầu.

Sau khi được nghiền và ủ lên men thì chuyển đến giai đoạn trưng cất.  Sau khi chưng cất thành rượu là giai đoạn đóng chai và dán nhãn. Tại Scotland nói đến đóng chai và dãn nhãn là công đoạn mà đại đa số người dân đều yêu thích. Ở đây giai đoạn chưng cất có lẽ là giai đoạn công phu và dài nhất, rượu được chưng cất qua 2 – 3 lần để tách nước ra khỏi rượu làm như thế để tăng nồng độ cồn. Phải mất ít từ 3 – 4 năm được ngâm trong các thùng gỗ sồi với thể tích lớn mới cho ra loại rượu hảo hạng này.

Nôm na chỉ ngắn gọn vậy thôi những quá trình này cũng giống như các công đoạn chưng cất các loại rượu khác nhưng có lẽ với Whisky để giữ lại được mùi vị, hương thơm, màu sắc của nguyên liệu gốc mới thực sự là một sự quý giá.

Các loại Whisky Scotland

Có 2 loại Whisky cơ bản từ đó có thể pha chế ra nhiều loại khác nhau.

Những thương hiệu Whisky được dân Việt Nam ưa chuộng

  • Macallan: được sản xuất từ một loại loại lúa mạch dòng nay được giới sành rượu săn đón nhất.
  • Johnnie Walker
  • Chivas Regal
  • Ballentine

Cách chọn rượu Whisky

Sự thật mà nói mỗi người mỗi guu khác nhau có người thích vị này thích vị kia chẳng ai giống ai cả nhưng nếu bạn mua tặng ai thì bạn cũng nên có một chút kiến thức để mua đúng với guu của người nhận. Về cách chọn rượu bạn tham khảo nhưng thông tin như thế này:

  • Vị nhẹ nhàng, phảng phất hương hoa, cây cỏ bạn nên chọn loại rượu của vùng đồng bằng Lowland.
  • Thơm mùi hoa quả, thảo dược bạn nên chọn rượu của vùng sông nước Spey – thuộc đông bác Scotland.
  • Vị mạnh, có nhiễm chút khói do quá trình phơi lúa mạch bạn nên chọn rượu của vùng Islay Cambeltown một vùn đảo của Scotland.

Tất cả nhưng thông tin nơi sản xuất đều được ghi và dán trên nhãn chai chúng ta chỉ cần để ý một chút là có thể nhìn thấy ngay. ( Hình bên phải là một chai được chưng cất tại nhà máy Talisker).

Thưởng thức Whisky như thế nào?

Chắc chắn một điều trên thế giới sẽ có nhiều cách thưởng thức rượu khác nhau, chúng ta thấy cách nào phù hợp với sở thích cũng như cách uống của mình thì chúng ta nên áp dụng. Không nhất thiết phải làm theo các nước khác như uống rượu với trà xanh, pha với nước, hay uống với cocacola.

Bạn muốn uống kiểu nào cũng được nhưng đối với dân sành rượu, nghiện rượu họ thường có một chai nhỏ chiết rượu để mang đi uống mà không bị mất đi hương vị thơm ngon nguyên bản. Cũng như có nhiều người họ cũng uống mà không dùng đá lạnh vì sợ rượu pha loãng mất ngon. Mất đi bản tính nguyên vẹn của rượu Whisky Scotland.

Check Also

Macallan Rare Cask Red 750ML

Thông tin về Macallan Rare Cask red khá là ít ỏi nhưng nhìn chung Rare …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *